Tốc độ vắt trên máy giặt là gì? Có tác dụng như thế nào?

Khi mua máy giăt mọi người thường chú ý tới tốc độ vắt của máy giặt. Tốc độ vắt có ảnh hưởng đến khẳ năng giặt sạch quần áo không. Bài viết dưới đây bạn hãy cùng Thế Giới Máy Giặt tìm hiểu về tốc độ vắt trên máy giặt là gì? có ý nghĩa và tác dụng như thế nào nhé.

1. Tốc độ quay vắt là gì?

Tốc độ vòng quay vắt chính là số vòng quay của của lồng giặt trong vòng một phút. Máy giặt lồng ngang thường có tốc độ vòng vắt cao có thể lên đến 1400 Vòng/Phút và máy giặt lồng đứng thường có tốc độ khoảng 700 vòng/phút.

Tốc độ vắt trên máy giặt là gì? Có tác dụng như thế nào?

Với tốc độ này, máy giặt sẽ giúp quần áo giặt sạch hơn, đồng thời trong quá trình vắt xả thì máy giặt có tốc độ quay vắt cao cũng sẽ giúp quần áo khô hơn, giúp phơi nhanh hơn.

2. Ảnh hưởng của tốc độ quay vắt trên máy giặt có đến quần áo

Tốc độ vặt của máy giặt ngoài việc quyết định độ sạch của quần áo mà nó còn quyết định độ bền của quần áo nữa. Khi bạn sử bạn sử dụng máy giặt thì bạn nên sử dụng chế độ giặt đúng với loại vải mà mình giặt nhé vì mỗi chế độ giặt sẽ có tốc độ vắt khác nhau.

Ví dụ: Nếu bạn giặt đồ tơ lụa mà lại chọn chế độ giặt mạnh thì quần áo sẽ bị hỏng ngay lập tức, bởi tốc độ quay quá cao.

Tốc độ vắt trên máy giặt là gì? Có tác dụng như thế nào?

Bên cạnh đó, tốc độ quay vắt càng lớn còn đồng nghĩa với việc quần áo sau khi giặt sạch sẽ có thời gian sấy khô nhanh hơn, từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như tiết kiệm điện năng.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ vắt của máy giặt

Tải trọng không cân bằng

Khi quần áo trong máy không cần bằng thì trong quá trình vắt máy sẽ tự động giảm tốc độ để hạ chế sự rung lắp tránh hiện tượng gây hư hỏng và việc giảm tốc độ vắt này khiến áo quần còn ẩm ướt nhiều.

Còn đối với một số máy hiện đại thì sẽ được trang bị công nghệ cân bằng tải máy sẽ tự động cân bằng tải để đảm bảo duy trì tốc độ vắt. Còn với những sản phẩm máy không được trang bị công nghệ này thì vẫn sẽ tự giảm tốc độ.

Tốc độ vắt trên máy giặt là gì? Có tác dụng như thế nào?

Cách khắc phục:

Để xác định quần áo đang giặt bên trong máy có cân bằng hay không, bạn có thể dựa vào âm thanh, do động cơ phát ra trước khi thực hiện quá trình vắt. Nếu bạn nhận thấy tiếng động phát ra khác thường và không ổn định, thì có thể là do tải trọng bên trong máy giặt không cân bằng.

Tốc độ vắt trên máy giặt là gì? Có tác dụng như thế nào?

Trong trường này, bạn nên tạm dừng máy giặt và đợi cho ngừng quay hẳn, rồi phân bố lại đồ cho cân đối bằng cách trải đều lại quần áo hoặc chăn mền. Từ đó, hạn chế được tình trạng đồ dồn về một phía làm mất cân bằng lồng giặt và quá trình vắt khô quần áo diễn ra nhanh hơn.

Các đai bị lỏng

Đai động cơ bị máy giặt lỏng khiến động cơ phải điều chỉnh tốc độ vắt liên tục khiến cho âm thanh động cơ bị dồn dập. Lúc này, động cơ sẽ phải hoạt động bù trừ cho đai, làm cho tốc độ vắt bị chậm hơn bình thường.

Cách khắc phục:

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy đợi cho máy giặt được khô ráo và ngắt nguồn điện kết nối với máy. Sau đó, tháo rời từng bộ phận của máy giặt ra, bạn sẽ thấy một cái đai màu đen, nếu phát hiện đai này bị cũ hoặc hỏng, bạn nên thay đai mới.

Nếu đai không bị hỏng mà bị lỏng, bạn chỉ cần điều chỉnh lại đai để máy giặt vắt quần áo được nhanh hơn. Tốc độ vắt trên máy giặt là gì? Có tác dụng như thế nào?

Lưu ý:

  • Bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy để biết rõ vị trí từng bộ phận bên trong.
  • Bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa để được tư vấn, hỗ trợ, không nên tự ý thay thế đai động cơ, vì có thể bạn sẽ làm hỏng các linh kiện khác bên trong máy giặt.

4. Chọn tốc độ và chế độ vắt thế nào thì phù hợp?

Tốc độ quay vắt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cũng như thời gian giặt của máy giặt, vì vậy đây là một yếu tố không được phép bỏ qua khi chọn mua máy giặt.

Hiện nay trên thị trường các hãng máy giặt Samsung, Sanyo, Electrolux, Toshiba,… liên tục tung ra những mẫu máy giặt có tốc độ quay vắt phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng của khách hàng. Số vòng vắt của máy giặt thông thường sẽ được đặt sẵn từ 500 – 1400 vòng/1 phút, tùy thuộc vào từng loại model của máy.

Tốc độ vắt trên máy giặt là gì? Có tác dụng như thế nào?

Để có thể tiết kiệm tối đa chi phí người dùng chỉ nên lựa chọn số vòng quay lớn nhất khi thực sự cần thiết, nếu không nên lựa chọn ở mức vừa phải.

  • Trong điều kiện nhiệt độ khô thoáng: Nếu gia đình bạn có chỗ phơi đồ được trang bị thêm hệ thống mái che, thoáng gió thì có thể chỉ sử dụng chế độ vắt là 500 vòng/phút, còn nếu ở ngoài ánh nắng trực tiếp thì chỉ 450 vòng.
  • Khi độ ẩm tăng lên dao động trong mức từ 70 – 80%: Người dùng nên lựa chọn tốc độ vòng quay là 800 vòng/phút đối với các hộ gia đình có mái che và 650 vòng khi phơi ở bên ngoài trời.
  • Độ ẩm không khí vượt mức 80%: Bạn nên lựa chọn chế độ vắt tối đa nếu có mái che và 850 vòng/phút nếu là phơi ở ngoài trời có nắng và thoáng gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.