Quần áo quá bẩn có nên cho vào máy giặt không? Một số mẹo loại bỏ vết bẩn đơn giản

Việc bỏ trực tiếp quần áo có quá nhiều viết bẩn và trong máy giặt có thể khiến quần áo của bạn không được giặt sach hoàn toàn. Vậy nếu quần áo quá bẩn thì bạn nên xử lý qua các vết bẩn trên quần áo để khi đưa vào máy. Vậy một số mẹo giúp làm sạch các vết bẩn là gì? Bạn hãy cùng Thế Giới Máy Giặt tìm hiểu nhé.

1. Áo quần quá bẩn có nên bỏ vào máy giặt?

Máy giặt được hoạt động theo một chu trình cố đinh mo phỏng động tác vò quần áo bằng tay dựa vào chuyển động của lồng giặt và mâm giặt. Một chu trình giặt bao gồm cho nước vào, ngâm, giặt, xả và vắt.

Với nguyên hoạt động như trên đa phần máy giặt sẽ không thể cảm biến được độ bẩn của quần áo mà chỉ hoạt động theo một chu trình cố định. Do vậy nếu quần áo quá bẩn thì máy không thể giặt hoàn toàn được.

Quần áo quá bẩn có nên cho vào máy giặt không? Một số mẹo loại bỏ vết bẩn đơn giản

Nếu bạn không muốn vò qua thì bạn có thể cho quần áo vào giặt ngay sau khi hết chu trình giặt mà bạn chứ thấy đạt độ sạch như mong mốn thì bạn có thể cho giặt thêm một chu trình nữa để đảm bảo độ sạch.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên giặt đồ bẩn cùng quần áo sáng màu, áo sơ mi, đồ đi học, đồ công sở,… Và nếu bạn chỉ muốn máy giặt giặt sạch áo quần trong một chu trình giặt thì bạn có thể xử lý áo quần bẩn trước khi cho vào máy giặt.

2. Cách xử lý các loại vết bẩn trước khi cho vào máy giặt

Đối với bùn đất, bụi bẩn

Đối với quần áo bị bám một lượng bùn nhỏ thì bạn có thể cho trực tiếp vao máy giặt để giặt. Nhưng khi quần áo bị bám quá nhiều bùn bẩn thì bạn nên vò qua bằng nước hoặc chất tẩy rửa để lám sạch một cách tương đối, loại bỏ bớt bùn đất bẩn rồi nên cho vào máy giặt. Điều này sẽ hạn chế bùn đất bám vào lồng giặt gây bẩn quần áo cho các mẻ giặt tiếp theo, đồng thời cũng giúp việc vệ sinh máy giặt được dễ dàng hơn.

Quần áo quá bẩn có nên cho vào máy giặt không? Một số mẹo loại bỏ vết bẩn đơn giản

Đối với vữa xi măng, cát sỏi

Nếu làm ở công trường, quần áo của bạn sẽ thường xuyên dính các mảng xi măng, cát sỏi. Khi cho trực tiếp các quần áo này vào máy giặt mà không giũ trước, những mảng xi măng, cát đá này sẽ làm trầy lồng giặt trong quá trình vận hành, ảnh hưởng đến chất lượng giặt, đồng thời khiến cho các quần áo khác được giặt chung trong mẻ giặt bị bị rách, sờn.

Do đó, với quần áo dính nhiều xi măng, cát sỏi bạn nên treo lên cho khô rồi giũ mạnh để vữa và cát sỏi rơi ra trước khi cho vào máy giặt. Nếu vẫn còn nhiều mảng xi măng chưa được loại bỏ, bạn có thể ngâm chúng vào nước trong khoảng 1 tiếng để xi măng vữa ra, sau đó ngâm thêm với dung dịch xà bông và vò nhẹ bằng tay.

Quần áo quá bẩn có nên cho vào máy giặt không? Một số mẹo loại bỏ vết bẩn đơn giản

Đối với vết bẩn cứng đầu

Các vết bẩn này thường tốn rất nhiều thời gian để xử lý. Nguyên nhân khiến quần áo bạn dính các chất bẩn cứng đầu này thường đến từ việc sơ ý để dầu nhớt, phẩm màu, mực, nước sốt hay nước cà phê dính vào quần áo.

Để giặt sạch những vết bẩn này, bạn sẽ phải cần đến một số mẹo để xử lý trước khi cho vào máy giặt. Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

  • Dùng chanh: Dùng một lát chanh tươi và chà vào vết bẩn trên quần áo, sau đó ngâm một vài phút với dung dịch xà phòng. Khi cảm thấy vết bẩn mờ đi đáng kể thì bạn có thể cho vào máy để giặt.
  • Dùng giấm: Cho khoảng 1/2 chén giấm vào hòa tan trong nước và ngâm quần áo bị dính bẩn trong khoảng 1 – 2 tiếng rồi đem giặt.
  • Dùng baking soda: Hòa tan 2 – 3 muỗng baking soda vào nước rồi cho quần áo vào ngâm trong thời gian khoảng 30 phút, sau đó vò nhẹ lại để các vết bẩn mờ dần. Đối với một số loại quần áo mỏng, dễ giãn thì bạn không nên vò quá mạnh vì sẽ gây hư hỏng chất liệu vải quần, áo.
  • Dùng hàn the: Trộn nửa chén hàn the với nửa chén giấm, sau đó ngâm chiếc áo vào dung dịch, để khoảng 15 – 30 phút cho vết bẩn được loại bỏ.

Quần áo quá bẩn có nên cho vào máy giặt không? Một số mẹo loại bỏ vết bẩn đơn giản

Đối với vết ố vàng

Bạn hãy giặt kỹ cả mặt trong và ngoài phần bị ố vàng, sau đó ngâm chúng với nước giặt hoặc bộ giặt pha nước trong khoảng 30 phút để vải được thấm nước giặt sâu hơn rồi cho vào máy giặt.

Nếu vết ố vẫn không sạch sau khi áp dụng cách trên thì bạn có thể thử một số mẹo sau:

  • Dùng oxy già: Hòa dung dịch oxy già và nước theo tỉ lệ 1:1 và đem ngâm khu vực quần áo bị ố vào dung dịch trên trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút rồi cho vào máy.
  • Dùng kem đánh răng: Bạn thoa một lớp kem đánh răng mỏng lên phần quần áo bị ố vàng rồi để một lúc, sau đó dùng bàn chải chải nhẹ trong một vài phút rồi giặt lại với xà phòng như bình thường.

Quần áo quá bẩn có nên cho vào máy giặt không? Một số mẹo loại bỏ vết bẩn đơn giản

Sau khi giặt và phơi khô, bạn dùng một ít phấn rôm (phấn thường sử dụng cho em bé) rắc mỏng lên phần vừa tẩy ố, sau đó dùng bàn là ủi nhẹ cho phấn bám vào phần ố vàng vừa được giặt, rồi tiếp tục rắc thêm một ít phấn mỏng lên. Với cách làm này, áo quần sẽ rất mau sạch vào lần giặt sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.