Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Lỗi Máy Giặt Rung Lắc Mạnh Và Kêu To Khi Giặt

Trong quá trình hoạt động của máy giặt, lồng giựt thường xoay tròn với tốc độ cao để đánh bay các vết bẩn dính trên quần áo. Nhưng nếu trong quá trình hoạt động mà máy rung lắc mạnh và kêu to thì bạn hãy cùng Thế Giới Máy Giặt  tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để tránh làm cho máy giặt có thể bị hỏng nặng thêm nhé!

1. 9 nguyên nhân dẫn đến trình trạng rung lắc trên máy giặt

Hiện tượng máy giặt rung lắc thường xuất hiện do 9 nguyên nhân dưới đây. Bạn hãy cùng Thế Giới Máy Giặt tìm hiểu nhé.

1.1 Máy giặt được đặt ở vị trí không bằng phẳng

Nguyên nhân:

Nếu chiếc máy giặt của bạn được đặt trên một bề mặt không phằng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thùng máy giặt bị nghiêng và lồng giặt sẽ có xu hướng va chạm và phần vỏ của máy giặt từ đó gây ra tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên bạn cần phải kiểm tra vị trí đặt máy giặt xem có bằng phẳng không. Nếu không bằng phẳng thì bạn có thể di chuyển máy giặt sang một vị trí khác hoặc kêu lại máy giặt sao cho cân bằng.
 • Hoặc bạn có thể gia cố lại vị trí đặt máy giặt bằng việc lót ván gỗ cứng hoặc đổ bê tông cứng để đảm bảo vị trí đặt máy giặt luôn chắc chắn không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy giặt.

1.2 Sử dụng chân máy giặt không chuẩn

Nguyên nhân:

Sau khi kiểm tra độ phẳng của mặt sàn mà máy giặt của bạn vẫn xuất hiện hiện tượng rung, ồn thì bạn nên kiểm tra đến phần chân đế máy giặt – đây là bộ phận gắn với mặt đáy của thùng máy giặt.

Có thể nói, nếu bạn sử dụng chân máy giặt không chuẩn hoặc bị hỏng thì chúng sẽ đều là nguyên nhân khiến cho lồng giặt bị nghiêng, từ đó gây ra tiếng rung mạnh khi máy hoạt động.

Cách khắc phục:

Kiểm tra phần chân máy giặt, nếu bị lỏng thì bạn dùng tua vít để siết chặt ốc lại, còn nếu bị hỏng thì bạn nên thay cái mới ngay nhé!

1.3 Dàn đồ không đều trong lồng giặt hoặc đồ bị quá tải

Nguyên nhân:

Mỗi một sản phẩm máy giặt đều có khối lượng giặt nhất định, việc máy giặt có khả ăng đáp ứng khối lượng giặt quần khác nhau tùy theo sản phẩm mà bạn đang sử dụng.

Nghĩa là, bạn không nên cho đồ giặt quá nhiều vào lồng giặt, vượt hơn khối lượng giặt mà máy có thể đáp ứng. Thói quen này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch quần áo và độ bền của sản phẩm.

Ngoài ra, việc không phân loại quần áo và dàn đồ không đều dễ làm cho quần áo bị cuộn xoắn vào nhau, rồi có thể bị dồn về một phía trong quá trình giặt, gây lệch tâm và khiến lồng giặt bị nghiêng theo. Vì thế, máy giặt sẽ bị rung lắc mạnh và kêu to khi hoạt động.

Cách khắc phục:

 • Đầu tiên bạn nên phân loại quần áo trước khi giặt, để vừa đảm bảo chất liệu sợi vải quần áo, vừa giảm thiểu tình trạng xoắn rối sau khi giặt.
 • Kiểm tra lại khối lượng quần áo đem giặt để tránh vượt quá khối lượng giặt của máy.  
 • Có thể đặt quần áo cùng chiều vào lồng giặt để góp phần giảm thiểu tình trạng xoắn rối quần áo sau khi giặt.
 • Cần tạm ngưng chương trình giặt nếu như phát hiện máy giặt phát ra tiếng kêu to và rung lắc mạnh, để kịp thời điều chỉnh lại đồ giặt bên trong lồng giặt.

1.4 Máy giặt cửa ngang lắp sai cách hoặc chưa tháo ốc định vị khi lắp đặt

Nguyên nhân:

Đối với tất cả các dòng máy giặt lồng ngang (máy giặt cửa ngang) nếu bạn lắp sai cách hoặc chưa tháo ốc định vị phía sau máy giặt. Đây cũng là một rong những nguyên nhân khiên scho máy giặt xuất hiện hiện tượng rung lắc mạnh và xuất hiện tiếng ồn.

Cách khắc phục:

 • Đọc kỹ tài liệu hướng dẫn sản phẩm hoặc nhờ sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật để đảm bảo máy giặt được lắp đặt đúng cách.
 • Kiểm tra lại bộ phận ốc định vị khi lắp đặt máy giặt cửa ngang.  

1.5 Các vật thể lạ còn sót lại trong lồng giặt

Nguyên nhân:

Việc bỏ sót vật lạ bên trong lồng giặt dễ khiến chúng va chạm vào thành của lồng giặt khi máy hoạt động, từ đó gây ra tiếng ồn.

Thậm chí, những vật bằng kim loại, có độ sắc bén còn dễ làm cho lồng giặt bị trầy xước và hỏng, đồng thời cũng làm ảnh hưởng đến độ bền của quần áo sau khi giặt.

Cách khắc phục:

Hãy kiểm tra lồng giặt và các túi quần áo để đảm bảo không có vật lạ như chìa khóa, bút viết, sỏi đá, kẹp nhôm,… còn sót lại trước khi bạn bắt đầu khởi động máy giặt.

1.6 Hư lò xo giảm xóc

Nguyên nhân:

Bộ phận giảm xóc hay còn được gọi là giảm chấn trên chiếc máy giặt là thiết bị có tác dụng hấp thu rung động tạo ra từ lồng giặt, giúp giảm chấn động và chống rung lắc. Do đó, khi bộ phận này bị hỏng sẽ khiến cho máy giặt mất đi sự cân bằng, dễ va chạm mạnh khi quay ở tốc độ cao, từ đó phát ra tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục:

Bạn nên liên hệ ngay với trung tâm bảo hành sửa chữa để nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế mới bộ phận giảm xóc máy giặt.

1.7 Nước cấp vào máy giặt không đủ

Nguyên nhân:

Tình trạng nước cấp vào máy giặt không đủ do nguồn nước ít hoặc thói quen sử dụng tiết kiệm nước bởi người dùng tự ý chọn mực nước thấp hơn, khiến cho chu trình giặt không diễn ra thuận lợi (vì không có đủ nước để tạo ra sự ma sát giữa quần áo với lồng giặt).

Chính vì thế, máy giặt sẽ phát ra tiếng ồn lớn khi trong quá trình giặt và xả quần áo.

Cách khắc phục:

 • Nên để cho máy giặt tự đo lượng nước cần thiết phù hợp với khối lượng quần áo trong lồng giặt, tránh tùy chọn mực nước theo sở thích vì muốn tiết kiệm điện.
 • Kiểm tra chất lượng nguồn nước và vệ sinh ống dẫn nước, máy giặt định kỳ để tránh việc đóng cặn, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy giặt.

1.8 Máy giặt hư hoặc quá cũ

Nguyên nhân:

Đối với lỗi này thì một chiếc máy giặt đã quá cũ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn điến hiện tượng máy giặt rung lắng mạnh và kêu to.

Cách khắc phục:

 • Nên kiểm tra và vệ sinh máy giặt định kỳ, như 3 – 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của máy giặt, nhờ đó tiết kiệm được chi phí sửa chữa so với việc chúng bị hỏng nặng hơn.
 • Nên cân nhắc đến việc thay máy giặt mới nếu bạn đã sử dụng thiết bị quá lâu (hơn 8 năm), nhất là dòng máy giặt đời cũ không còn thịnh hành trên thị trường vì khi linh kiện bị hỏng rất khó tìm để sửa chữa hoặc thay thế.

1.9 Bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ

Nguyên nhân:

Bộ phận bạc đạn có nhiều vai trò quan trọng trong máy giặt, như hỗ trợ chuyển động và quay động cơ được trơn tru, đồng thời còn giảm sự ma sát và chịu tải hiệu quả. Vì thế khi bộ phận cốt và bạc đạn bị vỡ sẽ khiến cho máy giặt xuất hiện tiếng kêu lớn và rung lắc mạnh.

Cách khắc phục:

Để kiểm tra và thay thế bộ phận này, bạn cần phải có kiến thức điện lạnh và tốt nhất bạn hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật ở trung tâm bảo hành sửa chữa điện lạnh để hỗ trợ sớm nhất.

2. Có nên tự sửa máy giặt khi bị rung lắc tại nhà không?

Việc máy giặt rung lắc chúng ta tưởng nhưn là điều rất bình thường trong quá trình máy hoạt động. Nhưng bạn không thể xem thường vấn đề này vì nó có thể làm hỏng linh kiện bên trong cũng như khiến máy giặt giảm tuổi thọ. 

Chính vì vậy bạn cần phải phát hiện sớm và khắc phục nhanh chóng để mang lại hiệu quả giặt sạch quần áo cũng như đảm bảo độ bền cho sản phẩm.

Trường hợp, bạn không hiểu rõ về kiến thức chuyên môn thì tốt nhất bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật điện lạnh đến hỗ trợ, tránh tình trạng làm cho lỗi trở nên nghiêm trọng hơn gây tốn kém chi phí sửa chữa.

3. Những lưu ý khi khắc phục tình trạng rung lắc trên máy giặt

Khi khắc phục tình trạng rung lắc trên máy giặt, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề như sau:

 • Chọn vị trí đặt máy giặt bằng phẳng và chắc chắn để không làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy.
 • Lắp đặt máy giặt đúng cách, theo sự chỉ dẫn từ nhà sản xuất.
 • Kiểm tra túi quần áo và lồng giặt để tránh sót lại các vật dụng cứng, có độ sắc bén.
 • Vệ sinh máy giặt định kỳ và nên thay mới máy giặt nếu như đã sử dụng thiết bị quá lâu.
 • Tránh tự ý sửa chữa máy giặt nếu không có đủ kiến thức chuyên môn, nhằm hạn chế tình trạng lỗi máy giặt nặng hơn, gây tốn kém chi phí sửa chữa.
 • Nên thay thế và chọn linh kiện chính hãng để đảm bảo sự hoạt động của máy khi vận hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.