Một số lưu ý khi sử dụng chất tẩy quần áo trên máy giặt

Việc sử dụng chất tẩy quần áo trong quá trình giặt tay hoặc giặt máy là việc không thể thiếu khi quần áo dính những vết bẩn quá cứng đầu rất khó để làm sạch. Bài viết dưới đây Thế Giới Máy Giặt sẽ mách cho bạn một số lưu ý khi sử dụng chất tẩy quần áo trên máy giặt nhé.

1. Có nên tẩy quần áo bằng máy giặt?

Rất nhiều người vẫn còn có suy nghĩ là khi quần áo bị dính những vết bẩn thì phải dùng tay giặt khi dùng các chất tẩy để xử lý những vết bẩn đó. Nhưng hiện nay với những vết bẩn không quá cứng đầu thì bạn có thể hoàn toàn sử dụng chất tẩy quần áo trên máy giặt để giặt và tẩy quần áo một cách nhanh chóng.

Tiết kiệm thời gian, đơn giản hóa việc tẩy sạch quần áo

Việc sử dụng chất tẩy quần áo trên máy giặt được diễn ra tự động nên bản chỉ cần đổ chất tẩy vào đúng ngăn đựng, thiết lấp các chế độ giặt  và cho máy hoạt động và chờ cho đồ được giặt xong. Bạn sẽ không cần phải xử lý vết bẩn bằng tay nữa.

Bảo vệ sức khỏe và làn da của bạn

Thông thường, nếu bạn sử dụng máy giặt để tẩy vết bẩn trên quần áo và trong trường hợp không có vết bẩn quá nghiêm trọng thì bạn hoàn toàn không cần phải xử lý trước các vết bẩn này bằng tay. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng các chất độc hại và mùi hôi trong thuốc tẩy làm ảnh hưởng đến sức khỏe và da của bạn của bạn.

Đảm bảo đồ được giặt sạch đều hơn

Đa số các dòng máy giặt hiện nay đều có khay chuyên biệt riêng để đựng chất tẩy quần áo, nhờ đó chất tẩy sẽ được phân bố đều và đảm bảo quần áo được giặt sạch hoàn toàn.

2. Những lưu ý khi sử dụng chất tẩy cho máy giặt

Tuy đơn giản nhưng khi tẩy quần áo bằng máy bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để tẩy sạch vết bẩn, đồng thời không ảnh hưởng tới màu sắc và độ bền của quần áo:

Cho chất tẩy vào khay chuyên biệt

Bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng máy giặt hoặc nhìn vào các nhãn in trên khay để biết chính xác khay bột giặt, khay chất tẩy và khay nước xả vải để có thể đổ chất tẩy vào đúng vị trí. Trường hợp tên gọi của các khay in trên máy đã bị mờ hoặc trên máy không có tên của khay khiến bạn thường xuyên nhầm lẫn thì bạn có thể đánh dấu chúng bằng chữ hoặc ký hiệu để thuận tiện cho việc giặt giũ hơn.

Không đổ trực tiếp nước tẩy lên quần áo

Việc đổ trực tiếp chất tẩy lên quần áo sẽ khiến chất tẩy chỉ tập trung vào duy nhất một chỗ, khiến cho quần áo bị bạc màu và rách, mục tại vị trí đó. Nếu thói quen này lặp lại lâu dài có thể khiến quần áo mất đi tính thẩm mĩ, độ mới hoặc bị hỏng hoàn toàn.

Lựa chọn chất tẩy phù hợp với từng loại vải

Trước khi tiến hành tẩy, hãy luôn xem màu sắc của vải và kiểm tra hướng dẫn sử dụng được in trên nhãn mác của quần áo để xem quần áo của bạn có thích hợp với việc dùng chất tẩy hay không và những lưu ý đặc biệt khi dùng thuốc tẩy.

Trên thị trường hiện này có hai loại chất tẩy phổ biến là chất tẩy Clo và chất tẩy Oxy. Các chất tẩy này phù hợp với từng loại vải và màu quần áo nhất định. Cụ thể như sau:

– Chất tẩy Clo thường được biết đến với sản phẩm nước tẩy Gia-ven (Javel). Khi quần áo được ngâm trong dung dịch chất tẩy Clo, một lượng khí Clo sẽ được giải phóng, có tác dụng tẩy sạch những vết bẩn trên quần áo. Loại chất tẩy này sẽ phù hợp dùng để tẩy các loại quần áo trắng bị dính vết bẩn màu. Chất tẩy Clo thường được bán trên thị trường ở dạng dung dịch.

 Chất tẩy Oxy trên thị trường đa phần có dạng rắn, hoạt động theo cơ chế giải phóng khí Oxy sau khi được hòa vào nước. Những bong bóng Oxy này giúp phá vỡ các hạt bụi bẩn, vi khuẩn có trên áo quần. Đây là loại chất tẩy chuyên để tẩy sạch các vệt bẩn trên các loại vải có màu; vải có hoa văn vật liệu, bao gồm bông, lanh, vải sợi tổng hợp,…

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại thuốc tẩy

Các loại thuốc tẩy khác nhau thường sẽ có cách sử dụng khác nhau. Ví dụ như đối với chất tẩy Clo, bạn phải pha loãng trước sử dụng, còn với các loại chất tẩy gốc Oxy bạn có thể đổ trực tiếp vào khay nước giặt (hoặc hòa tan với nước nếu chất tẩy ở dạng rắn),… Việc nắm kỹ các thông tin sử dụng sẽ tránh được tình trạng sử dụng lượng chất tẩy quá nhiều gây hỏng quần áo và cho hiệu quả tẩy sạch cao nhất.

Thử thuốc tẩy ở một vùng nhỏ, khó thấy trên quần áo

Khi sử dụng thuốc tẩy cho quần áo màu, bạn nên thử thuốc tẩy trước tại một vùng nhỏ ở vị trí khuất của quần áo để kiểm tra xem liệu thuốc tẩy có làm bay màu sợi vải hay không. Việc này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quần áo nhuộm màu bị phai quá nhiều sau khi dùng thuốc tẩy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.