Dây tiếp đất là gì? Và những điều cần biết

Hầu hết sản phẩm điện gia dụng trong quá trình hoạt động sẽ tĩnh điện trên bề mặt nhưng không gây ra cảm giác nguy hiểm nhưng sẽ tạo cảm giác khó chịu trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đấy Thế Giới Máy Giặt sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết vấn đề này bằng cách nối dây tiếp địa nhé.

1. Dây tiếp đất là gì?

Dây tiếp đất hay còn được gọi với cái tên dây tiếp địa, là một đoạn dây dẫn điện nối giữ các sản phẩm điện gia dụng như bình nóng lạnh, máy giặt, tủ lạnh,… với mặt đất nhằm giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị điện này.

2. Vì sao chúng ta nên nối dây tiếp đất cho các thiết bị

Với các thiết bị như máy giặt, tủ lạnh thường xuyên được đặt tại những nơi có độ ẩm cao như nhà bếp, phòng tắm… khiến các động cơ điện và mạch điện bên trong bị ẩm ướt, gây ra tình trạng rò rỉ điện. Vỏ của các thiết bị được thiết kế bằng kim loại nên dễ truyền điện, gây ra tai nạn điện không mong muốn cho người dùng vô tình chạm phải.

Bên cạnh đó, vào mùa đông, tình trạng tĩnh điện sẽ dễ xảy ra hơn trên bề mặt của các thiết bị, gây ra hiện tượng “điện giật tanh tách” khi chạm vào. Tại Việt Nam, ổ cắm 3 chấu với lỗ cắm dây nóng, lỗ cắm dây nguội và lỗ nối dây tiếp đất cũng không phổ biến và các thiết bị sản xuất cho Việt Nam đôi khi cũng chỉ có 2 chấu cắm để giảm chi phí nên sẽ dễ xuất hiện hiện tượng rò rỉ điện hơn.

Chính vì các nguyên nhân trên, nối đất được xem là một biện pháp an toàn, đơn giản để phòng ngừa tai nạn điện.

3. Thiết bị nào sẽ cần nối dây tiếp đất

Các thiết bị có sử dụng nước như máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh, máy rửa bát hay các thiết bị làm khô như máy sấy quần áo với thiết kế vỏ kim loại sẽ cần được ưu tiên nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

4. Hướng dẫn cách nối dây tiếp đất cực dễ dàng

Bước 1: Cắm 1 đầu thanh kim loại bằng đồng hoặc sắt xuống đất tầm 1m (càng sâu càng tốt)

Bạn có thể dễ dàng tìm mua 1 thanh kim loại và 1 đoạn dây điện tại các cửa hàng điện gia dụng gần khu vực mình sinh sống. Bạn sử dụng máy khoan để khoan vào tường hoặc khoan xuống sàn, sau đó cắm thanh sắt xuống và nối với dây điện.

Bước 2: Nối 1 đầu dây điện từ vỏ máy hoặc phần tiếp đất của máy đến thanh kim loại

Bạn tìm 1 con ốc gắn trên thiết bị và tháo lỏng ra, sau đó quấn đầu dây điện vào con ốc đó rồi siết chặt lại.

Nối dây tiếp đất vào 1 con ốc trên thiết bị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.