Có nên sử dụng ổn áp cho máy giặt không?

Chiếc ổn áp là một thiết bị vô cùng quen thuộc, chúng có chức năn giúp ổn đinh điện áp để cấp điện cho các thiết bị trong gia đinh. Bạn đang phân vân không biết có nên sử dụng ổn áp cho chiếc máy giặt của gia đình mình không? Thì bạn hãy cùng Thế Giới Máy Giặt tìm hiểu nhé.

1. Ổn áp có vai trò gì đối với máy giặt?

Máy giặt là 1 trong những thiết bị không thể thiếu đối với mỗi gia đình giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người sử dung.

Nhưng chúng ta vẫn luôn phải suy nghĩ xem tình trạng nguồn điện của nhà mình có ổn định không có đáp ứng đủ để cho máy hoạt động với trạng thái tốt nhất không. Nên đối với những trường hợp như vậy thì việc sử dụng một chiếc ổn áp cho máy giặt là hết sức cần thiết.

Ổn áp sẽ thực hiện chức năng cải thiện điện áp nguồn, giữ cho điện áp đầu ra ổn định. Nhờ vậy, giúp cho máy giặt của bạn hoạt động tốt hơn, từ đó nâng cao tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí sửa chữa và hạn chế tình trạng hỏng hóc hay cháy linh kiện. 

2.Khi nào máy giặt cần phải sử dụng ổn áp?

Trước khi ổn áp cho chiếc máy giặt của gia đình mình thì bạn nên cân nhắc thất kỹ càng xen chiếc máy giặt của gia đình mình có rơi vào một trong những trường hợp dưới đây không nhé.

  • Nếu khu vực của bạn sống có điện áp không được ổn định, nguồn điện chập chờn (nếu đèn neon sáng chập chờn) thì bạn nên lắp thêm 1 chiếc ổn áp dùng chung cho cả gia đình. Tuy nhiên trong trường hợp bạn sống ở khu vực có điện áp sụt giảm không nhiều thì bạn chỉ nên mua ổn áp dùng riêng cho từng thiết bị hoặc các thiết bị thực sự cần thiết để tiết kiệm điện năng.
  • Ngoài ra, nếu bạn sống ở thành thị, những nơi có điện áp cung cấp ổn định thì việc lắp đặt ổn áp cho máy giặt là không thực sự cần thiết nên bạn hãy cân nhắc để tránh dẫn đến tình trạng lãng phí điện năng cho gia đình nhé!

3. Lưu ý khi chọn mua và lắp đặt ổn áp cho máy giặt

Khi chọn mua

Khi chọn mua ổn áp bạn không nên mua ổn áp quá lớn để tránh lãng phí điện. Ngoài ra cung không nên chọn mua ổn áp quá nhỏ để trành trường hợp phải đi đổi trả thậm chí là hỏng máy do sử dụng sai ổn áp

  • Đối với máy giặt có công suất 400W đến 600W: nên lựa chọn ổn áp loại 1KVA
  • Đối với máy giặt có công suất 1000W đến 1200W có thêm tính năng sấy khô: nên lựa chọn ổn áp có công suất lớn hơn là loại 2KVA.

– Nên chọn ổn áp chính hãng, còn mới chưa qua sử dụng để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định trong suốt quá trình sử dụng.

Khi lắp đặt

– Cần chọn dây dẫn điện vào và ra đủ lớn (thường chọn tiết diện dây dẫn khoảng 1mm2 cho 1KVA) để đảm bảo ổn áp làm việc đủ công suất, tránh tình trạng nóng hoặc gây sụt áp trên dây.

– Bắt chặt dây dẫn của ổn áp vào nguồn điện: đảm bảo tiếp xúc tốt, tránh hiện tượng lỏng lẻo, sinh nhiệt,… có thể dẫn đến tình trạng hỏng hoặc cháy máy, cháy dây hoặc thậm chí là gây hỏa hoạn,…

– Đặt máy ở vị trí khô ráo, dễ nhìn, đảm bảo ổn áp được tỏa nhiệt và xa tầm tay trẻ nhỏ.

– Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, nên đấu dây tiếp địa cho máy, không di chuyển máy khi đang có điện, tránh để chất lỏng khác tiếp xúc vào máy gây cháy, chập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.