Cách Khắc Phục Máy Giặt Bị Ngập Nước

Vào những ngày mưa lớn gây ra nhiều bất tiên cũng như xáo trộn trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là chiếc máy giặt của gia đình bạn có thể bị ngập nước gây hư hỏng nếu bạn không xử lyskipj thời. Nếu bạn đang mắc phải tình trạng này thì bạn hãy cùng Thế Giới Máy Giặt tìm hiểu cách khắc phục máy giặt bị ngập nước nhé.

1. Máy giặt bị ngập nước có sao không?

Máy giặt về bản chất là một thiết bị điện, do đó nếu không kịp thời khắc phục hoặc xử lý sai cách thì việc ngập trong nước mưa sẽ làm cho máy hư hỏng nặng.

Bên cạnh đó, sau khi máy bị ngập nước mà không được làm sạch cẩn thận sẽ khiến cặn bẩn, vi khuẩn bám vào bên trong máy, ảnh hưởng chất lượng sử dụng.

2. Các bước khắc phục máy giặt bị ngập nước

Khi phát hiện máy giặt có nguy cơ sắp bị ngập hoặc đang bị ngập nước, bạn nên nhanh chóng thực hiện những điều sau để bảo vệ máy.

Bước 1: Ngắt toàn bộ nguồn điện máy giặt

Do nước là chất dẫn điện, nếu vẫn để máy kết nối với nguồn điện, rất có thể sẽ gây ra tình trạng rò rỉ điện, điện giật gây nguy hiểm cho bất cứ ai lại gần.

Nếu không kịp rút điện của máy giặt trước khi bị ngập nước thì bạn nên ngắt điện cầu dao tổng. Và trong suốt quá trình trước đó, bạn nên tránh xa nguồn phát điện và các thiết bị điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Di chuyển máy giặt đến nơi khô ráo

Sau khi đã cách ly thiết bị khỏi nguồn điện, bạn nên di dời máy giặt đến nơi cao và khô ráo hơn để tránh tình trạng hư hỏng nặng. Ngoài ra, nếu được bạn cũng có thể mua và dùng giá đỡ máy giặt để tránh tình trạng ngập nước cho cả những lần sau.

Bước 3: Vệ sinh máy giặt

Vì máy bị ngập, nên có thể những chất bẩn trong nước sẽ bám vào thiết bị. Cần vệ sinh cẩn thận cả bên trong lẫn bên ngoài máy nhằm tránh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống và khiến quần áo dơ.

Trước tiên, bạn hãy dùng dung dịch vệ sinh máy giặt chuyên dụng cùng nước sạch vệ sinh toàn bộ lồng giặt và các khay đựng bên trong. Kế đến, bạndùng khăn ẩm lau chùi bên ngoài thiết bị.

Cuối cùng, dùng khăn khô lau lại, sau đó để máy ở nơi thoáng để ráo hết nước bên trong.

Bước 4: Sấy khô

Mặc dù đã lau qua bằng khăn khô nhưng hơi ẩm vẫn sẽ còn đọng lại trong máy. Có thể mở máy giặt trong một thời gian để khô tự nhiên, hoặc dùng quạt sấy khô. Tuy nhiên, không nên dùng máy sấy nóng vì có thể sẽ khiến các linh kiện bên trong bị hỏng.

Bước 5: Đo điện trở máy

Thử điện là bước cần thiết khi sử dụng tất cả các thiết bị điện, đặc biệt là trong trường hợp máy giặt của bạn vừa bị ngập nước.

Sau khi máy đã khô hẳn, thay vì sử dụng ngay, bạn nên đo lại điện trở máy để đảm bảo không có sự cố rò rỉ điện nào nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình.

Bước 6: Kiểm tra lại

Sau khi đo điện trở máy và chắc chắn máy không có vấn đề gì, bạn có thể cắm điện và cho máy vận hành thử để đánh giá tình trạng cụ thể. 

Tùy vào bị ngập nước nhiều hay ít và trong thời gian dài hay ngắn mà mức độ hư hỏng sẽ khác nhau, nhưng thông thường đều sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ máy giặt.

Để đảm bảo an toàn và xác định đúng tình trạng của máy giặt, bạn nên liên hệ nhờ kĩ thuật viên có tay nghề chuyên môn kiểm tra thiết bị.

3. Một số mẹo giúp máy giặt tránh tình trạng ngập nước

  • Đặt máy giặt ở nơi bằng phẳng, cao và khô ráo, tránh nước mưa tạt vào làm hư.
  • Chuẩn bị biện pháp che chắn đề phòng nước mưa rơi vào làm ướt máy. 
  • Ngắt điện máy giặt ngay khi không có nhu cầu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.